image banner
Tổ công nghệ số cộng đồng: Hạt nhân lan tỏa công nghệ số toàn dân
Hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng ngoài việc giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, người dân, còn mang ý nghĩa lớn hơn là “phổ cập” công nghệ số toàn dân.
anh tin bai

Vừa kết thúc cuộc gọi video với một người bạn, ông Bàn Văn Giảng, 65 tuổi ở bản 3 Vành, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) cho biết bản thân đã sử dụng thành thạo thiết bị này.

2 năm trước, ông Giảng chưa biết đến mạng xã hội và kết nối cuộc gọi video cho bạn bè, người thân qua zalo. Từ khi được cháu nội là anh Bàn Đức Tài, Tổ trưởng Tổ công nghệ số bản 4 Vành hướng dẫn, ông đã được “phổ cập” công nghệ số, sử dụng thành thạo thiết bị điện thoại thông minh.

anh tin bai

Tổ công nghệ số cộng đồng bản 4 Vành xã Xuân Thượng có 5 thành viên, do Trưởng bản Bàn Đức Tài làm tổ trưởng. Trong suốt mấy năm thành lập, tổ đã hướng dẫn nhiều người dân trong bản sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng trên nền tảng số, thanh toán thông qua tài khoản điện tử…

Nổi bật là trong đợt dịch Covid-19, tổ đã hướng dẫn người dân khai báo y tế trên các phần mềm ứng dụng; hướng dẫn cho khoảng 300 người dân có điện thoại thông minh về cách thức sử dụng. Tổ cũng thành lập các nhóm zalo để thông tin tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự và công việc khác của xã, của bản để người dân nắm kịp thời.

anh tin bai

Số liệu của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Yên cho thấy, đến nay, huyện đã đào tạo cho tổ công nghệ số cộng đồng của 17/17 xã, thị trấn với hơn 100 thành viên; thành lập 207/207 tổ công nghệ số cộng đồng ở các thôn, bản, tổ dân phố với hơn 800 thành viên; 100% tổ đã thành lập zalo nhóm trao đổi công việc.

Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với Công an huyện, cơ quan VNPT huyện thành lập 2 đoàn tổ chức tập huấn tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, lồng ghép với nhiệm vụ đưa sản phẩm, hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử, huyện đã tổ chức tập huấn tới từng UBND xã, thị trấn.

Theo đó, đã đưa toàn bộ sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử; 100% chủ thể đã có tài khoản thanh toán điện tử. Công an các đơn vị trên địa bàn huyện cũng thu nhận và gửi về Bộ Công an hơn 75.300 hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân; thu nhận 5.143 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thông qua cấp căn cước công dân…

anh tin bai

Thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) cũng đã thành lập 16 tổ công nghệ số cộng đồng tại 16 thôn, tổ dân phố.

Đồng chí Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn cho biết: Các tổ công nghệ số cộng đồng đã tích cực tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số và hỗ trợ tiếp cận công nghệ, nền tảng số. Thông qua tổ công nghệ số cộng đồng, đến nay đã hướng dẫn, tư vấn cho người dân mở khoảng 9.300 tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt, tỷ lệ người dân của thị trấn Phố Lu không dùng tiền mặt trong một số giao dịch hàng hóa thiết yếu đạt khoảng 80%, với các khoản thanh toán tiền điện, tiền nước sinh hoạt… Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và UBND thị trấn phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ hơn 700 hộ kinh doanh cấp mã QR Code giúp nâng cao khả năng và tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt.

anh tin bai

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập hơn 1.560 tổ công nghệ số cộng đồng, gồm hơn 7.300 thành viên. Tổ công nghệ số cộng đồng với lực lượng đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt (chiếm trên 35%) đã tích cực tuyên truyền, cử thành viên đến nhiều hộ hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, tham gia chuyển đổi số trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

anh tin bai

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, quý I/2023, các cấp bộ đoàn đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chủ trì thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trong việc chuyển đổi số trên địa bàn. Tỉnh đoàn chỉ đạo phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp bộ đoàn, nhất là người đứng đầu tổ chức đoàn thực hiện việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin.

Đồng thời, phát động các phong trào thi đua đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia chuyển đổi số, như ra quân Tháng thanh niên với chủ đề: “Tuổi trẻ Lào Cai xung kích, sáng tạo chuyển đổi số”; ra quân “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền văn hóa công vụ trong Tháng thanh niên 2023”…

Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng phát huy vai trò xung kích, cùng với các tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn hàng chục nghìn người dân cài đặt, nắm kỹ năng sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản như định danh điện tử cá nhân, bảo hiểm xã hội, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản mobile money, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia.

Việc phát huy vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng thời gian qua có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề giúp toàn dân bắt nhịp công nghệ số hiện nay.

Theo: Báo Lào Cai