image banner
Bảo Yên: Đi đầu thực hiện chữ ký số
Sử dụng chữ ký số đang được huyện Bảo Yên triển khai, thực hiện hiệu quả. Bảo Yên trở thành huyện đi đầu trên địa bàn tỉnh về sử dụng chữ ký số đối với lãnh đạo, quản lý các cơ quan từ huyện đến xã, thị trấn.

Với khối lượng công việc đặt ra ngày càng nhiều, chữ ký số đã giúp anh Hoàng Trên Đồn, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn thuận lợi hơn trong giải quyết công việc. Anh không phải trực tiếp ngồi chờ trình ký tại phòng làm việc mà có thể ký duyệt văn bản ở bất cứ đâu.

Mặc dù thời gian này, anh Đồn thường xuyên đi cơ sở thăm nắm tình hình sản xuất mùa vụ của bà con nhưng với chiếc máy tính bảng mang theo được kết nối mạng 4G, anh vẫn xử lý văn bản và ký ban hành các loại văn bản kịp thời.

anh tin bai

Anh Đồn cho biết: Hằng ngày, việc xử lý văn bản của tôi rất nhiều, đặc biệt là việc giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Chính vì vậy, việc sử dụng chữ ký số giúp tôi xử lý được công việc cả khi đang đi cơ sở, không để công dân phải chờ đợi.

Từ năm 2022, chữ ký số đã được áp dụng cho tất cả các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lương Sơn. Đến nay, 100% văn bản ký ban hành thuộc thẩm quyền được lãnh đạo xã ký số và không để xảy ra tình trạng chậm, muộn. Theo phản ánh của nhiều cán bộ, công chức xã, việc áp dụng chữ ký số đã tạo thuận lợi đối với công tác tham mưu cho lãnh đạo ban hành các văn bản. Lãnh đạo đi công tác xa vẫn có thể điều hành công việc và ký văn bản, tiết kiệm được nhiều thời gian.

anh tin bai

Với giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay và con dấu truyền thống, chữ ký số đã và đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Bảo Yên. Hiện nay, 100% lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền cấp huyện, cấp xã, quản lý các đơn vị, phòng, ban chuyên môn đã áp dụng chữ ký số vào giải quyết công việc. Hệ thống gửi, nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số sau khi triển khai vận hành ổn định và đem lại hiệu quả cao trong công việc, giúp cán bộ, công chức chủ động, thường xuyên sử dụng hệ thống để tiếp nhận và xử lý văn bản đi, đến.

anh tin bai
anh tin bai

Điều khác biệt của huyện Bảo Yên so với các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh là việc áp dụng chữ ký số đã mở rộng thêm nhiều đối tượng quản lý. Bắt đầu từ năm 2023, lãnh đạo mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cấp huyện, cấp xã và ban giám hiệu các trường học thực hiện ký số. Huyện đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho lãnh đạo các đơn vị, đến nay cơ bản thành thạo sử dụng và có nhiều chuyển biến trong công tác tham mưu, điều hành quản lý trong toàn hệ thống chính trị của huyện.

anh tin bai

Thời gian qua, huyện Bảo Yên chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu các lãnh đạo, quản lý sau khi xác lập chữ ký số phải sử dụng thành thạo và áp dụng triệt để việc ký số. Để nâng cao hiệu quả trong ứng dụng chữ ký số, huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bảo đảm các yếu tố hạ tầng công nghệ thông tin với hệ thống mạng hoạt động ổn định, đường truyền tốc độ cao kết nối mạng truyền dữ liệu và chỉ đạo phòng chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật kịp thời khi áp dụng chữ ký số. Huyện đã làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ viễn thông trong bảo đảm duy trì tính ổn định của môi trường mạng, đầu tư trang - thiết bị, công nghệ, tạo sự đồng bộ, liên thông trục kết nối.

anh tin bai

Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2023, tất cả cán bộ, công chức, viên chức bộ phận một cửa UBND huyện và các xã, thị trấn áp dụng chữ ký số giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đây là giải pháp quan trọng nhằm tăng cường áp dụng chữ ký số ở các cơ quan, đơn vị, mở rộng đối tượng mà không chỉ dừng lại là lãnh đạo, quản lý, qua đó góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, thúc đẩy cải cách hành chính, tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan đảng, nhà nước.

Nguồn: Báo Lào Cai