Thông tin chuyển đổi số ngày 31/5/2023

Bản tin công nghệ số

NỔI BẬT HÔM NAY

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2023 là một hội nghị “brain storming". Theo đó, người đứng đầu các đơn vị cần suy nghĩ về những việc cốt lõi nhất cần làm cho ngành, đơn vị và nhiều khi là cho chính mình trên cương vị là người lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị từ nay đến năm 2025. Bài viết trên ICTVietnam.vn sẽ thông tin chi tiết về nội dung cũng như những chỉ đạo, mong muốn của Bộ trưởng tại Hội nghị.

Nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện, khuyến khích người dân, doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các giá trị của việc sử dụng tên miền “.vn” gắn với các dịch vụ số (website kinh doanh thương mại điện tử, blog, email…) trong các hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/2023.

Bản tin Công nghệ số ngày 31/5/2023 còn có những nội dung đáng chú ý như:

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

Ngành công nghệ vi mạch và cơ hội phát triển ở Việt Nam

Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số

MỚI TRÊN ICT VIỆT NAM

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

Phát triển du lịch dựa trên nền tảng công nghệ số hiện đại đã và đang là xu hướng tất yếu của thế giới và Việt Nam.

MỚI TRÊN ICT VIỆT NAM

62/63 địa phương chuyển đổi thành công IPv6 cho cổng TTĐT, dịch vụ công

Tính đến tháng 5/2023, 20/30 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch IPv6, 16/30 Bộ, ngành và 62/63 địa phương đã chuyển đổi thành công IPv6 cho Cổng Thông tin điện tử (TTĐT), cổng dịch vụ công (DVC).

Tin an toàn thông tin

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

Tin an toàn thông tin

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin

Chiều 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin (ATTT) cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tin an toàn thông tin

Cảnh báo mất tiền vì đăng nhập ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân

Việc cung cấp thông tin dịch vụ ngân hàng số cho bên thứ ba khiến khách hàng có rủi ro bị chiếm đoạt thông tin dịch vụ và bị mất tiền trong tài khoản.

Ưu đãi đăng ký tên miền AI và nhiều tên miền mới từ 1/6

Nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện, khuyến khích người dân, doanh nghiệp (DN) tiếp cận, khai thác các giá trị của việc sử dụng tên miền “.vn” gắn với các dịch vụ số (website kinh doanh thương mại điện tử, blog, email…) trong các hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/2023.

TIN CHÍNH SÁCH

Tiêu chuẩn trong kỷ nguyên số

Hoạt động tiêu chuẩn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình quá trình chuyển đổi số (CĐS), mang lại cơ hội cho công nghệ số, bổ sung cho các quy định quản lý tác động đến quá trình CĐS.

TIN CHÍNH SÁCH

Thực hiện trọng trách, để lại dấu ấn

Đây là mong muốn và nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2023 đối với người đứng đầu các đơn vị thuộc Bộ chiều ngày 30/5/2023.

TIN ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số (CĐS) điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ TT&TT.

TIN ĐỊA PHƯƠNG

Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định, sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số (CĐS) để tỉnh đi nhanh hơn con đường thông thường.

CMC bổ nhiệm tân Phó chủ tịch Điều hành

Ngày 30/5, Tập đoàn Công nghệ CMC đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Đặng Ngọc Bảo, Tổng giám đốc CMC Global, đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC

Ngành công nghệ vi mạch và cơ hội phát triển ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ vi mạch bán dẫn đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Thiếu hụt chip trên toàn cầu là vấn đề nóng đang được các quốc gia quan tâm.

TIN DOANH NGHIỆP

Hỗ trợ tối đa chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Là sản phẩm số “Make in Viet Nam” chuyên hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho các DN sản xuất, 3S iFACTORY của ITG đang nỗ lực biến các nhà máy tại Việt Nam thành “nhà máy thông minh” với hiệu suất cao.

Trí tuệ nhân tạo có thể là nhân tố 'gây nhiễu' đối với cuộc đua bầu cử Mỹ 2024

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 sẽ là kỳ bầu cử đầu tiên tại Mỹ chứng kiến việc sử dụng rộng rãi các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin quốc tế

Những ngôi làng "cùng làm giàu" bởi ai cũng biết… livestream

Từ nông dân, tiểu thương chỉ quanh quẩn với đồng ruộng, chợ quê, nhiều ngôi làng ở Trung Quốc đã nổi lên bằng việc tổ chức livestream bán hàng, cả làng thoát nghèo nhờ bán được lượng nông sản lớn.

Bất chấp TikTok bị cấm, các ứng dụng Trung Quốc cực kỳ phổ biến ở Mỹ

Trong khi TikTok ngồi vào ghế nóng trước Chính phủ Hoa Kỳ về quyền sở hữu và thực tiễn dữ liệu của Trung Quốc, thì các ứng dụng khác của Trung Quốc đã tăng vọt về mức độ phổ biến đối với người dùng Mỹ.