Thông tin chuyển đổi số ngày 30/5/2023

BẢN TIN CÔNG NGHỆ SỐ

NỔI BẬT HÔM NAY

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng nhiều bộ, ngành khác của Việt Nam; qua đó góp phần tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Unilever Việt Nam vừa được tôn vinh là doanh nghiệp công nghiệp 4.0 tại Chương trình Biểu dương “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Awards”. Hành trình chuyển đổi số của Unilever Việt Nam đã được bắt đầu từ năm 2019 với tầm nhìn trở thành công ty hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số. Bài viết "Hành trình xây dựng nhà máy thông minh của Unilever Việt Nam" trên ICTVietnam thông tin chi tiết về quá trình trưởng thành và chuyển đổi số của Unilver Việt Nam.

Bản tin Công nghệ số ngày 30/5/2023 còn có những nội dung đáng chú ý như:

Việt Nam nên hướng tới thế hệ vệ tinh công suất cao

Viện CMC ATI: Làm công nghệ thì phải thắng bằng công nghệ

Trung Quốc ra mắt nền tảng metaverse được chính phủ hậu thuẫn

MỚI TRÊN ICT VIỆT NAM

Việt Nam nên hướng tới thế hệ vệ tinh công suất cao

Ngày nay, vệ tinh có nhiều tính năng tiên tiến hơn bao giờ hết, do những tiến bộ về công nghệ trong nhiều lĩnh vực sản xuất vệ tinh, đáp ứng phủ sóng thông tin liên lạc mọi ngõ ngách phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội.

MỚI TRÊN ICT VIỆT NAM

Viện CMC ATI: Làm công nghệ thì phải thắng bằng công nghệ

Là một trong những đơn vị “trẻ nhất” tập đoàn CMC, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã có bước chuyển mình lớn khi xây dựng được 20 công nghệ lõi, từ đó phát triển ra được hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ cho chuyển đổi số (CĐS).

TIN AN TOÀN THÔNG TIN

Nhiều doanh nghiệp bị hacker "tống tiền", đổi lấy "key" giải mã

6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của Bkav đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đề nghị xử lý virus mã hóa tống tiền (ransomware). Hệ thống giám sát virus của Bkav cũng ghi nhận trong nửa đầu năm nay, hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Các chuyên gia chỉ ra những lỗ hổng khiến nhiều tổ chức bị tống tiền bởi ransomware.

TIN AN TOÀN THÔNG TIN

Kết hợp nhiều giải pháp kỹ thuật để xử lý nạn game cờ bạc công nghệ cao

Theo ông Phạm Lê Minh - Trưởng phòng An toàn thông tin của MoMo, thông qua việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến, đơn vị này đã xây dựng hệ thống bảo mật có khả năng nhận diện các giao dịch bất thường, những hành vi có dấu hiệu tội phạm…

TIN AN TOÀN THÔNG TIN

Cảnh báo tình trạng tin tặc tấn công, mã hóa dữ liệu

Ngày 29/5, thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav cho biết, hệ thống giám sát virus của Bkav đã ghi nhận từ hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu trong thời gian từ tháng 12/2022 đến nay.

TIN CHÍNH SÁCH

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Chiều 29/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

TIN CHÍNH SÁCH

Ban hành bộ tiêu chí đánh giá phát triển hạ tầng số của các tỉnh, thành phố

Việc tập trung xây dựng, phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin không chỉ “chìa khoá” thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số (CĐS) mà còn là hướng đến tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN), người dân dễ dàng, bình đẳng sử dụng, thụ hưởng các giá trị nội dung số.

TIN ĐỊA PHƯƠNG

An Giang chuyển đổi số ngành y tế

Sở Y tế vừa phối hợp VNPT An Giang xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành và Cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế, tổng hợp nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của ngành, kết nối dữ liệu đến bệnh viện, cơ sở y tế toàn tỉnh.

TIN ĐỊA PHƯƠNG

Quảng Bình: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là những nội dung quan trọng hàng đầu được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tập trung triển khai trong thời gian qua, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong toàn ngành.

TIN DOANH NGHIỆP

Những kỹ năng cần có để khai thác cơ hội “làm giàu” từ Web 3.0

Web 3 hay Web 3.0 đang phát triển nhanh trên thế giới và được cho là sẽ mang lại nhiều triển vọng trong việc làm cũng như cơ hội cho các startup

TIN DOANH NGHIỆP

Hành trình xây dựng nhà máy thông minh của Unilever Việt Nam

Unilever Việt Nam đã ghi dấu ấn và được vinh danh ở hạng mục “Top doanh n

TIN QUỐC TẾ

Trung Quốc ra mắt nền tảng metaverse được chính phủ hậu thuẫn

Sau khi tiến hành thử nghiệm thành công đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), Trung Quốc lại tiếp tục hướng đến phát triển Metaverse.ghiệp công nghiệp 4.0” nhờ vào các dự án chuyển đổi số thành công, tiêu biểu.

TIN QUỐC TẾ

Liệu Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong cuộc đua AI?

Hiện nay, Mỹ dường như vẫn dẫn đầu trong cuộc đua AI, và những hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn hiện nay sang Trung Quốc có thể cản trở bước tiến công nghệ của nước này.