image banner
2024 và những cơ hội từ công nghệ
Năm 2024 được dự báo là năm đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của công nghệ.
anh tin bai

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ và chính công nghệ đang tiếp tục cho thấy sự phát triển nhanh chóng và sâu rộng của nó trong mọi lĩnh vực của cuộc sống xã hội.

Việc tiếp cận và thích ứng nhanh với những xu hướng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp định hướng phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Sự hội tụ và tương tác giữa nhiều xu hướng công nghệ chính là điều khiến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên có sự khác biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp thời trước. Đặc biệt là những khả năng phát triển mới của trí tuệ nhân tạo (AI) thu hút sự chú ý nhiều hơn và sẽ còn tiếp tục “bùng nổ” trong năm 2024 nhờ sự phổ biến của các công cụ AI tạo sinh (Generative AI).

Sau đây là một số dự báo về các xu hướng công nghệ quan trọng trong năm 2024.

Cơ hội đào tạo chuyên gia công nghệ

AI sẽ chuyển từ vị thế là một công nghệ “có cũng được” sang vị thế “bắt buộc phải có” và không phải tất cả các đơn vị, doanh nghiệp, công ty đều đã chuẩn bị đầy đủ để tận dụng ưu thế của nó.

Năm 2024 đang chứng kiến làn sóng AI tiếp theo và nhiều công ty sẽ phải “loay hoay” giải quyết các vấn đề về AI trong cơ cấu hoạt động của họ, không chỉ từ góc độ công nghệ mà còn cả về nhân sự, khi có nhiều nhân viên đã sẵn sàng nhưng cũng có nhiều người chưa sẵn sàng sử dụng công nghệ AI.

Con người và khả năng thích ứng với sự thay đổi vẫn sẽ là mấu chốt cho sự thành công của những nỗ lực chuyển đổi số.

Trong năm 2024, ngành công nghệ sẽ tiếp tục phát triển, nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên nguồn nhân lực thì vẫn thiếu. Chính điều này đang mang đến cơ hội cho các đơn vị đào tạo chuyên gia công nghệ cho tương lai, những người được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong bối cảnh công nghệ đang phát triển.

Đạo đức và pháp luật về AI

Sự thâm nhập ngày càng sâu rộng của AI vào cuộc sống xã hội có thể gây ra không ít tình huống khó xử, “dở khóc dở cười” về mặt đạo đức.

Khi các công cụ AI ngày càng cung cấp nhiều thông tin cho các quyết định, từ tư vấn tài chính đến đánh giá sức khỏe, điều bắt buộc là chúng phải hoạt động với sự minh bạch và công bằng. Thách thức không chỉ dừng lại ở việc phải có các thuật toán AI không thiên vị, mà cả ở hệ thống pháp lý giúp ngăn chặn và kiểm soát các tình huống tồi tệ có thể xảy ra. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề đạo đức trong phát triển AI sẽ ngày càng được quan tâm và đặt vào top ưu tiên trong năm 2024.

AI cũng thu hút sự chú ý lớn của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu. Các quốc gia tiên tiến, bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ đều đang khẩn trương xây dựng các chính sách AI toàn diện. Mục tiêu của họ gồm ba mảng: khuyến khích những đột phá công nghệ, thu hút nguồn đầu tư toàn cầu, và bảo vệ người dân của họ khỏi các hậu quả không mong muốn do AI gây ra. Do đó, sự hợp tác toàn cầu về các quy chuẩn AI có thể trở thành hiện thực trong năm nay.

anh tin bai

Thiết bị thông minh ngày càng phổ biến

AI đang đóng vai trò thiết yếu trong việc làm cho cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn. AI không chỉ mô phỏng con người mà còn có thể giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Những thiết bị thông minh tiếp tục được phát triển trong năm 2024, khi các nhà khoa học và các nhà thiết kế đang nghiên cứu chế tạo thêm nhiều robot giúp việc gia đình, thiết bị gia dụng, thiết bị đeo tay và thiết bị làm việc. Đa số các lĩnh vực đều cần các ứng dụng và phần mềm thông minh để giúp cuộc sống và công việc trở nên dễ quản lý hơn. Các thiết bị thông minh chính là sự bổ sung cho ngành công nghệ thông tin khi ngày càng nhiều công ty chuyển đổi sang hoạt động trên không gian kỹ thuật số.

Chuyên ngành Genomics

Genomics là công nghệ nghiên cứu cấu tạo của gene, DNA, các cấu trúc của chúng và mọi vấn đề liên quan.

Trong tương lai, các bác sĩ và nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu DNA của chính bạn và sử dụng nó để giúp bạn cải thiện sức khỏe, chống lại bệnh tật và công nghệ này còn hứa hẹn đem lại cho con người nhiều khám phá thú vị nữa!

Công nghệ này có thể giúp xác định gene của bạn và hữu ích trong quá trình tìm ra bệnh, hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Chuyên ngành Genomics gồm nhiều công việc kỹ thuật và phi kỹ thuật. Các công việc kỹ thuật nằm trong lĩnh vực này có liên quan đến thiết kế, phân tích và chẩn đoán, trong khi các công việc phi kỹ thuật có mức độ nghiên cứu và phân tích lý thuyết cao hơn.

Bảo vệ môi trường với công nghệ xanh

Hành tinh của chúng ta đang và sẽ trở nên xanh hơn, nhờ vào những nỗ lực bảo vệ môi trường và cách con người sử dụng năng lượng. Điều này dẫn đến việc sử dụng ngày càng nhiều các loại ô tô chạy bằng điện hoặc pin, và các ngôi nhà sử dụng các nguồn năng lượng xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo. Con người đã có nhận thức về sự nguy hiểm của lượng khí thải CO2 và lượng rác thải ra môi trường, do đó, các nước đang tìm cách biến chúng thành năng lượng tái tạo.

Lĩnh vực năng lượng thay thế này đang thúc đẩy các nghề nghiệp liên quan đến môi trường, thí dụ một số vị trí công việc như: chuyên gia chiến lược khí hậu, thiết kế nhà máy năng lượng mặt trời, chuyên gia công nghệ sinh học, chuyên gia về năng lượng tái tạo.

Trong năm 2024, tốc độ đổi mới công nghệ được dự báo là tăng rất nhanh, kỳ vọng nhiều đột phá. Đồng thời, đây sẽ là năm đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển này, với những xu hướng công nghệ đầy triển vọng. Mỗi người chúng ta hãy chuẩn bị sẵn tâm thế để đón nhận và thích nghi với một tương lai mà công nghệ có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Theo Báo Lào Cai điện tử.

https://baolaocai.vn/2024-va-nhung-co-hoi-tu-cong-nghe-post379667.html