image banner
Long An: Số hóa hồ sơ mẫu giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí

Chỉ cần quét mã QR trên bảng mã được tích hợp sẵn, người dân dễ dàng biết các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính (TTHC) có nhu cầu thực hiện. Với cách làm này, mô hình Số hóa bảng niêm yết và Số hóa hồ sơ (HS) mẫu dành cho công dân của xã Phước Vân, huyện Cần…..

anh tin bai

Đoàn Thanh niên xã Phước Vân, huyện Cần Đước hướng dẫn tận tình khi người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính

Trước đây, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả HS hành chính của xã phải hướng dẫn từng loại thủ tục thì hiện nay, chỉ cần quét mã QR trên bảng mã đặt trước UBND xã Phước Vân, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin của thủ tục bất kỳ để chuẩn bị trước. Từ đó, hạn chế việc phải bổ sung HS nhiều lần dẫn đến giải quyết chậm trễ và giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

“Việc quét mã QR rất tiện lợi cho người dân. Vừa qua, tôi đến làm thủ tục về đất đai, chẳng những hiểu hơn về quy trình mà còn biết được từng nội dung, thủ tục cần chuẩn bị một cách dễ dàng, không phải đi lại nhiều lần” - chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (ấp 3, xã Phước Vân, huyện Cần Đước) chia sẻ.

Được biết, mô hình Số hóa bảng niêm yết và Số hóa HS mẫu dành cho công dân do Văn phòng - Thống kê xã phối hợp Đoàn Thanh niên xã Phước Vân, huyện Cần Đước triển khai, thực hiện từ tháng 5/2023.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phước Vân, huyện Cần Đước - Bùi Ngọc Thanh cho biết: “Để tích hợp đúng, đủ HS, chúng tôi tìm tòi, nghiên cứu cách làm để bảo đảm khi người dân quét mã QR là thông tin sẽ hiện lên ngay. Do đó, khi làm xong, chúng tôi kiểm tra lại nhiều lần và trình UBND xã duyệt trước khi đưa bảng mã phục vụ người dân tại bộ phận “một cửa””.

Theo đó, 27 TTHC và 3 bảng mã hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tiện ích như Dịch vụ công trực tuyến Long An; hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID; giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ứng dụng Long An Số được tích hợp trong từng mã QR cụ thể để người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu TTHC.

Ngoài ra, bộ phận “một cửa” còn phối hợp Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện, đặc biệt là những người lớn tuổi trong quá trình tạo tài khoản, điền tờ khai qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo thống kê của UBND xã Phước Vân, từ đầu năm 2023 đến nay, xã tiếp nhận và giải quyết 832/832 HS trên tất cả lĩnh vực, đạt 100%. TTHC giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đạt 100%.

Mô hình Số hóa bảng niêm yết và Số hóa HS mẫu dành cho công dân giúp quá trình giải quyết công việc hiệu quả, nhanh chóng hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số của đội ngũ công chức. Qua đó, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC, tạo sự hài lòng của công dân khi đến giao dịch với cơ quan Nhà nước./.

Theo ictvietnam.

https://newsletter.ictvietnam.vn/long-an-so-hoa-ho-so-mau-giup-nguoi-dan-tiet-kiem-thoi-gian-chi-phi-182259.html